Cho đi tấm lòng, nhận lại niềm vui

Thứ ba - 08/05/2018 04:32
Sau 10 năm thực hiện chương trình “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” do Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) Việt Nam phát động, thời gian chưa dài nhưng đã giúp các gia đình nghèo, yếu thế trong tỉnh khắc phục khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. Triết lý “Cho đi tấm lòng, nhận lại niềm vui” thêm một lần nữa được khẳng định.
Cán bộ Hội Chữ thập đỏ tỉnh thăm, tặng quà gia đình anh Giàng A Páo (bản Phìn Chải, xã Giang Ma, huyện Tam Đường).
Cán bộ Hội Chữ thập đỏ tỉnh thăm, tặng quà gia đình anh Giàng A Páo (bản Phìn Chải, xã Giang Ma, huyện Tam Đường).
Trong những cuộc hành trình vượt nắng, ngược dốc đến trao quà cho những gia đình nghèo, yếu thế 10 năm qua, có một câu chuyện về hoàn cảnh và mảnh đời khiến chúng tôi ám ảnh nhiều nhất có lẽ là gia đình anh Giàng A Páo (bản Phìn Chải, xã Giang Ma, huyện Tam Đường). Tháng 10/2014, sau khi sinh con thứ 3, vợ anh Páo mắc chứng bệnh trầm cảm sau sinh đã đun nước lá ngón uống và chết khi đứa con mới chưa được 10 ngày tuổi. Quá đau buồn, anh đã chọn cách chôn vợ bên bờ ruộng gần nhà để mỗi khi các con đến trường được mẹ dõi theo bước con đi. Vợ mất, tài sản lớn nhất anh còn lại là 3 đứa con thơ và 5 bao thóc. Nhiều lúc nản, anh muốn bỏ đi cùng vợ nhưng mỗi đêm nhìn 3 đứa con ngủ say, anh lại cố gạt đi giọt nước mắt rớt trên gò má đen sạm… Mùa đông năm 2014, đoàn chúng tôi đến thăm và tặng quà bố con anh, trời không quá rét nhưng sao căn nhà anh lạnh lẽo đến vậy! Trong vòng tay anh là đứa con còn thơ dại với duy nhất một chiếc áo khoác mỏng cũ kỹ đắp lên người. Ngôi nhà mái liếp gió lùa 4 bên, nền nhà bằng đất. Nhìn những hình ảnh này, không ai không thấy nhói lòng,… Tôi chợt nghĩ, có lẽ so với những mất mát và hoàn cảnh mà bố con anh đang phải gánh chịu như bây giờ, mọi món quà, sự sẻ chia của cộng đồng, xã hội là vô cùng quý giá. Bởi những lẽ đó, công đoàn cơ sở Hội CTĐ tỉnh đã nhận gia đình anh Páo là địa chỉ nhân đạo, mỗi tháng các đoàn viên công đoàn thay phiên nhau đến thăm hỏi, động viên, giúp đỡ, tặng 500 nghìn đồng tiền mặt và hiện vật gồm: xoong, nồi, bát, đĩa, chăn, màn… tùy theo nhu cầu từng thời điểm. Ngoài ra còn hỗ trợ vật liệu xây dựng giúp anh Páo làm nền nhà và tặng con trai anh chiếc xe đạp để cháu đến trường thuận lợi hơn.
Trên đây chỉ là địa chỉ nghèo điển hình được các đơn vị, tổ chức, các nhà hảo tâm nhận giúp đỡ nhằm thực hiện Phong trào "Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam" do Hội CTĐ Việt Nam phát động. Để thực hiện hiệu quả chương trình, Hội CTĐ các cấp phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang thực hiện vận động nguồn lực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình nghèo, đối tượng yếu thế trong xã hội mỗi dịp tết đến, xuân về. Từ nguồn kinh phí hỗ trợ của Trung ương Hội, Hội CTĐ các tỉnh, các nhà hảo tâm, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, sự đóng góp ủng hộ của các chi hội CTĐ các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, trường học, doanh nghiệp trong tỉnh và các đoàn từ thiện, nhà chùa, hội phật giáo ở các tỉnh, thành trong cả nước. Sự quan tâm chung tay của những tấm lòng hảo tâm đã làm giàu thêm nguồn quỹ với số tiền lên tới 58,2 tỷ đồng (tương đương trên 150.000 suất quà) để trao đến tay các hộ nghèo, trẻ em mồ côi, người già không nơi nương tựa, nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam, nạn nhân ảnh hưởng bởi chiến tranh, gia đình chịu ảnh hưởng bởi thiên tai hiện đang gặp khó khăn, đối tượng yếu thế trong xã hội, học sinh có hoàn cảnh khó khăn hiếu học của các trường học bán trú tại các địa phương. Với tinh thần “Lá lành đùm lá rách” và truyền thống tốt đẹp bao đời của dân tộc “thương người như thể thương thân” ngày càng được nhân lên rộng rãi, số tiền ủng hộ tăng nhanh qua mỗi năm. Nếu năm 2009, số tiền ủng hộ là 1,841 tỷ đồng, năm 2015 là 8,7 tỷ đồng thì đến năm 2017, con số nhân đạo ấy đã tăng lên 17,7 tỷ đồng tương đương với gần 50.000 suất quà được trao đến những mảnh đời yếu thế trong xã hội. Với sự chỉ đạo sát sao, không chồng chéo, phương châm đặt ra trong công tác sử dụng nguồn quỹ “Vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” là bình xét công khai, đúng đối tượng, đúng tiêu chí của các đơn vị, tổ chức đến trao tặng quà và của Hội CTĐ đưa ra. Việc tổ chức tiếp nhận, tặng quà tết cho người nghèo được thực hiện chu đáo, công khai, minh bạch với nhiều hình thức như: tổ chức trao tập trung, mời các tổ chức, cá nhân đến trao trực tiếp hoặc đến trực tiếp các hộ gia đình trao tặng. 
Đánh giá về hiệu quả chương trình đem lại, ông Bùi Việt Cường - Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh khẳng định: Đây là hoạt động vô cùng nhân văn và ý nghĩa đối với cuộc sống người nghèo, những đối tượng yếu thế và những người chịu ảnh hưởng nặng nề di chứng của chiến tranh. Từ năm 2009 đến nay, Hội CTĐ các cấp đã tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh, cùng với sự giúp đỡ của Trung tương Hội CTĐ Việt Nam, các tổ chức phi chính phủ, giá trị hoạt động huy động nguồn lực của Hội năm sau luôn cao hơn năm trước, góp phần nâng cao đời sống kinh tế và chăm sóc sức khỏe Nhân dân, nhất là những người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, nạn nhân chất độc da cam, gia đình chịu ảnh hưởng thiên tai… giúp họ tự tin phấn đấu vươn lên trong cuộc sống, góp phần không nhỏ trong vấn đề an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.
Bên cạnh việc hỗ trợ tiền, hàng hóa thông thường, các cấp Hội CTĐ đã có nhiều hình thức giúp đỡ mang tính phát triển bền vững như: trao tặng “Nhà chữ thập đỏ”; tặng bò, dê, trâu sinh sản; tặng quần áo, chăn ấm, đồ dùng sinh hoạt gia đình; tặng xe đạp, sách vở cho học sinh nghèo; khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho người già, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Nhiều mô hình hay và cách làm sáng tạo được các cấp Hội triển khai hiệu quả trong 10 năm qua như các chương trình: “Nồi cháo tình thương”, “Cơm miễn phí” được phát hàng tuần cho các bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và người nhà bệnh nhân; “Hòm quỹ nhân đạo” tại các cây xăng, nhà hàng, địa điểm công cộng trên địa bàn tỉnh.
Những hoạt động thiết thực, hiệu quả, ý nghĩa, mang tính nhân văn cao của Hội CTĐ các cấp trong tỉnh thật đáng trân trọng. Ghi nhận sự đóng góp quý báu đó, vừa qua, Trung ương Hội CTĐ Việt Nam tặng Bằng khen cho 1 cá nhân, 1 tập thể trong tỉnh đã có thành tích xuất sắc trong phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” giai đoạn 2009 - 2018. 
 

Nguồn tin: Hương Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn cần trở thành thành viên của nhóm để có thể bình luận bài viết này. Nhấn vào đây để đăng ký làm thành viên nhóm!
Kỷ niệm Ngày Chữ thập đỏ Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế 8 5
Văn bản mới

909/SNV-TCBC

V/v hướng dẫn sử dụng biên chế trong các tổ chức hành chính, đơn vị sự nghiệp trực thuộc

Lượt xem:29 | lượt tải:13

09/CĐ-UBND

Công điện v/v chủ động ứng phó với tình hình mưa lũ trên địa bàn tỉnh

Lượt xem:32 | lượt tải:9

852/QĐ-UBND

QĐ về việc giao biên chế Công chức trong các cơ quan, tổ chức hành chính; số lượng người làm việc theo hợp đồng Nghị định 68/2000/NĐ-CP đơn vị sự nghiệp và tổ chức Hội đặc thù

Lượt xem:29 | lượt tải:16

614/SXD-QLN

V/v rà soát và đăng ký nhu cầu thuê nhà ở công vụ

Lượt xem:31 | lượt tải:8

504/ĐL-LN

Điều lệ giải cầu lông tranh cúp ba sao 2018

Lượt xem:41 | lượt tải:10
7NguyenTac
  • Đang truy cập22
  • Hôm nay239
  • Tháng hiện tại11,145
  • Tổng lượt truy cập278,528
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây