Hiến máu nhân đạo – Những niềm vui ở lại

Chủ nhật - 05/02/2017 01:56
Đồng chí Giàng A Tính - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác HMTN năm 2016
Đồng chí Giàng A Tính - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác HMTN năm 2016
Nhận thức rõ tính nhân văn và tầm quan trọng của hiến máu tình nguyện (HMTN), Ban Chỉ đạo HMTN tỉnh đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm thu hút mọi người dân tham gia hiến máu. Phong trào HMNĐ những năm qua nhờ đó đã đạt được kết quả thiết thực, làm thay đổi nhận thức một bộ phận sinh viên, học sinh, thanh niên, giúp họ sống có trách nhiệm hơn với cộng đồng, biết yêu thương, chia sẻ với những mảnh đời bất hạnh, ốm đau cần tiếp máu.
Để lượng máu được huy động từ các tầng lớp trong xã hội ngày càng nhiều hơn, Ban Chỉ đạo HMTN tỉnh chú trọng chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động vào các đợt trong năm và phát động các đợt hiến máu cao điểm trong những ngày tết, hè và các ngày kỷ niệm như: Ngày Toàn dân tham gia hiến máu (7/4); Ngày Thế giới tôn vinh người hiến máu (14/6), Ngày Hội của những trái tim nhân ái nhân ngày thành lập Liên hiệp Hội thanh niên Việt Nam…Với phương châm “không để bệnh nhân chết vì thiếu máu”, hàng năm, Thường trực Ban Chỉ đạo và các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo cấp tỉnh đã phối hợp chặt chẽ tuyên truyền, vận động cán bộ, công nhân viên chức lao động, đặc biệt là tầng lớp thanh niên tham gia đăng ký hiến máu. Ban Chỉ đạo các cấp chủ động xây dựng và triển khai sớm kế hoạch vận động hiến máu hàng năm, đưa chỉ tiêu tham gia hiến máu tình nguyện vào tiêu chí thi đua của tập thể, cá nhân, tạo động lực lớn cho phong trào hiến máu tình nguyện của tỉnh nhà.
 Trong năm 2016 toàn tỉnh đã tổ chức được 12 đợt tuyên truyền, vận động và tổ chức tiếp nhận máu tại các cơ sở y tế (trong đó cấp tỉnh 4 đợt, cấp huyện, thành phố 08 đợt); tư vấn gần 3.000 lượt người về việc hiến máu và lợi ích, ý nghĩa của hiến máu tình nguyện. Kết quả năm 2016 đã huy động được 2.405 lượt người đăng ký hiến máu tình nguyện; tiếp nhận được 1.566 đơn vị máu (đạt 104,4% chỉ tiêu so với kế hoạch). Các đơn vị điển hình có thể kể đến như các huyện: Than Uyên, Tam Đường, Phong Thổ, Tân Uyên, thành phố Lai Châu, Sìn Hồ, Công an tỉnh...
Nhằm kịp thời động viên, biểu dương khen thưởng những tấm gương xuất sắc tiêu biểu trong công tác hiến máu và vận động HMTN nhân Ngày thế giới tôn vinh người hiến máu (7/4), Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh đã tổ chức Lễ tôn vinh người hiến máu tình nguyện tỉnh Lai Châu và trao Bằng khen của UBND tỉnh, Giấy khen của Ban Chấp hành Hội CTĐ tỉnh cho hàng trăm tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền, vận động và hiến máu tình nguyện toàn tỉnh những năm qua.
Mặc dù vậy, công tác HMTN của tỉnh không phải đã hết những tồn tại hạn chế. Đó là công tác tuyên truyền mặc dù đã rất nỗ lực song vẫn chưa đến được với mọi tầng lớp người dân nên vẫn còn nhiều người chưa biết và chưa hiểu về HMTN, cho rằng hiến máu là có hại cho sức khỏe nên còn ngần ngại tham gia. Ở một số địa phương, đơn vị, công việc tuyên truyền, vận động và tổ chức hiến máu tình nguyện còn khoán trắng cho Hội Chữ thập đỏ; chưa tổ chức được các buổi hiến máu cố định; Công tác tuyên truyền, vận động còn hạn chế; nguồn máu chủ yếu từ đoàn viên thanh niên và mới chỉ đang dừng lại ở phong trào, thời vụ chưa thường xuyên và đặc biệt chưa được nhân dân hưởng ứng tích cực. Kinh phí tuyên truyền, vận động cấp huyện, thị thành chưa được bố trí cho Ban chỉ đạo nên ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả công tác tuyên truyền, vận động và tổ chức hiến máu tình nguyện của các địa phương. 
DSC 0590
 
Vượt qua những khó khăn đó, công tác HMTN luôn được duy trì và mở rộng hàng năm, phấn đấu tỷ lệ máu được huy động năm sau cao hơn năm trước. Mục tiêu đặt ra là ai cũng có thể hiến máu để bất cứ khi nào người bệnh cần máu cũng có thể được nhận sự cứu giúp từ những tấm lòng nhân đạo. Nhờ những hành động ý nghĩa đó có thể cứu sống nhiều người bệnh, mang lại niềm vui, hạnh phúc cho gia đình họ, giúp ngành Y tế bớt khó khăn về tình trạng thiếu máu khi cần. Mỗi người trong chúng ta hãy mở rộng tấm lòng, cho đi giọt máu đào để có thêm cuộc đời ở lại.

 

Nguồn tin: Trang - Hương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn cần trở thành thành viên của nhóm để có thể bình luận bài viết này. Nhấn vào đây để đăng ký làm thành viên nhóm!

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Kỷ niệm Ngày Chữ thập đỏ Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế 8 5
Văn bản mới

02/KH-CTĐ

Kế hoạch đón tiếp đoàn Đạo tràng Chùa Pháp Vân Hà Nội thăm và tặng quà cho hộ nghèo, Học sinh nghèo tỉnh Lai Châu

Lượt xem:10 | lượt tải:4

01/CV-CTĐ

V/v đề nghị hỗ trợ tổ chức "Tết Quân dân" xã Ma Ly Chải Phong Thổ

Lượt xem:15 | lượt tải:8

13/UBND-VX

V/v kế hoạch nghỉ lễ, tết nguyên đán năm 2018

Lượt xem:9 | lượt tải:4

03/STTTT-BCVTCNTT

V/v đánh giá mức độ CNTT của các cơ quan nhà nước năm 2017

Lượt xem:9 | lượt tải:5

01/BC-CTĐ

Báo cáo kết quả thực hiện phong trào tết vì người nghèo và NN CĐ DC 2018 (mt)

Lượt xem:11 | lượt tải:6
7NguyenTac
  • Đang truy cập19
  • Hôm nay208
  • Tháng hiện tại4,022
  • Tổng lượt truy cập177,122
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây