Chức năng, nhiệm vụ

Tham mưu cho UBND tỉnh về công tác nhân đạo - xã hội trên các lĩnh vực:
- Cứu trợ khẩn cấp và trợ giúp nhân đạo;
- Tham gia phòng ngừa, ứng phó thảm họa;
- Chăm sóc sức khỏe dựa vào cộng đồng;
- Vận động hiến máu nhân đạo, hiến mô, bộ phận cơ thể người và hiến xác;
-  Sơ cấp cứu ban đầu;
- Tìm kiếm tin tức thân nhân thất lạc do chiến tranh, thiên tai, thảm họa.
- Tuyên truyền các giá trị nhân đạo
Phát huy vai trò nòng cốt trong công tác nhân đạo, góp phần thực hiện tốt chính sách xã hội của Đảng và Nhà nước, giữ gìn và phát huy truyền thống nhân ái của dân tộc. Thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội, qua đó vận động toàn dân tham gia các hoạt động nhân đạo và đề cao vai trò của Hội Chữ thập đỏ trong hoạt động này.
          Vận động toàn dân tham gia các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn đối với những người có công với nước, người hưởng chính sách xã hội. Chăm sóc đời sống vật chất và tinh thần của người già, nhất là những người già cô đơn, không nơi nương tựa. Giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam, người tàn tật, trẻ em mồ côi lang thang cơ nhỡ.
          Cứu trợ khẩn cấp và trợ giúp nhân đạo, theo đó: ưu tiên những nơi, những đối tượng khó khăn nhất; các đối tượng nhận tiền, hiện vật cứu trợ được bình xét công khai, dân chủ bởi cộng đồng, có xác nhận của uỷ ban nhân dân cấp xã hoặc cơ sở bảo trợ xã hội.
          Chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân, bên cạnh việc tuyên truyền, phổ biến kiến thức, tổ chức huấn luyện kỹ năng chăm sóc sức khoẻ, tham gia phòng chống dịch, bệnh, Hội Chữ thập đỏ còn được tổ chức các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nhân đạo, khám chữa bệnh lưu động theo quy định của pháp luật.
          Sơ cấp cứu ban đầu, trách nhiệm của Hội Chữ thập đỏ trong việc tổ chức sơ cấp cứu tại chỗ, kịp thời đưa nạn nhân tới cơ sở y tế và báo tin cho gia đình hoặc cơ quan; trong tổ chức lực lượng, huấn luyện kỹ năng sơ cấp cứu đối với hội viên, thanh thiếu niên Chữ thập đỏ.
          Tổ chức các cuộc tuyên truyền vận động Hiến máu nhân đạo, bên cạnh việc tuyên truyền, vận động, Hội Chữ thập đỏ còn phối hợp với ngành Y tế, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức hiến máu nhân đạo.
          Tuyên truyền các giá trị nhân đạo, nội dung tuyên truyền, đó là tuyên truyền về truyền thống nhân ái, tình yêu thương con người, tinh thần đoàn kết của dân tộc Việt Nam, về Hội Chữ thập đỏ, về chính sách, pháp luật của Nhà nước về hoạt động chữ thập đỏ, về pháp luật nhân đạo quốc tế và các nguyên tắc cơ bản của phong trào Chữ thập đỏ, Trăng Lưỡi liềm đỏ quốc tế.
          Tăng cường các hoạt động chữ thập đỏ về phòng ngừa, ứng phó thảm hoạ và Hội Chữ thập đỏ là một trong các lực lượng tham gia phòng ngừa, ứng phó thảm hoạ, có trách nhiệm tuyên truyền, phổ biến kiến thức, hướng dẫn kỹ năng cho hội viên và nhân dân về phòng ngừa, ứng phó thảm hoạ; tổ chức lực lượng, phương tiện, điều kiện vật chất khác để tham gia phòng ngừa, ứng phó thảm hoạ; tham gia tổ chức sơ tán, di dời, bảo vệ nhân dân, cứu người bị nạn và đặc biệt là tham gia các hoạt động khắc phục hậu quả thảm hoạ, phục hồi mang tính cộng đồng sau thảm hoạ.
          Vận động, quyên góp, tiếp nhận, quản lý, sử dụng nguồn lực cho hoạt động chữ thập đỏ. Nguồn lực cho hoạt động chữ thập đỏ bao gồm trước hết là nhân lực, sau đó là tiền, hiện vật, các nguồn lực khác được vận động, quyên góp và hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước theo quy định của Chính phủ.
          Ra lời kêu gọi tổ chức Chữ thập đỏ trong nước và nước ngoài ủng hộ trong trường hợp xảy ra thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản.
         Xây dựng quỹ hội và thu hội phí theo quy định của luật hoạt động Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.
          Hội chữ thập đỏ tỉnh Lai Châu là thành viên của Mặt trận tổ Quốc Việt Nam tỉnh Lai Châu, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Tỉnh uỷ, HĐND và UBND tỉnh Lai Châu, chịu sự hướng dẫn về chuyên môn nghiệp vụ của Trung ương Hội chữ thập đỏ Việt Nam và sự quản lý hỗ trợ của Nhà nước.
          Hội chữ thập đỏ tỉnh Lai Châu có tư cách pháp nhân, có con dấu và tài khoản tại Kho bạc nhà nước tỉnh Lai Châu.
Thống kê
  • Đang truy cập55
  • Hôm nay777
  • Tháng hiện tại9,422
  • Tổng lượt truy cập276,805
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây