Cập nhật diễn biến mới nhất về vụ ngộ độc tại xã Ma Ly Chải

Thứ năm - 16/02/2017 05:00
Đến hết ngày 16/2, số người nghi ngộ độc tại bản Tả Chải, xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ đã lên đến 49 người, trong đó có 8 ca tử vong, gồm 7 ca tử vong đã được báo cáo, và 1 ca tử vong vào trưa ngày 15/2.
Về trường hợp mới tử vong thêm, nạn nhân đã được lực lượng chức năng tuyên truyền, vận động khi có biểu hiện bệnh thì kịp thời ra cơ sở y tế để được cứu chữa, nhưng khi gia đình đi làm nương về phát hiện bệnh nhân tử vong tại nhà. Sau khi điều tra, khám nghiệm tử thi cơ quan chuyên môn kết luận có liên quan đến ăn, uống tại đám tang ông Phu Vần Lẻng.
Danh tính 8 người tử vong gồm: Ông Phu Vần Lẻng (sinh năm 1957, chết ngày 10/02), Chang Mờ Giá (SN 1962), Chang A Bù (SN 1979), Ly Xá De (SN 1982), Chang A Lù (SN 1967), Ma Già Pô (SN 1978), Chang Dì Xa (SN 1982), Phu Dá Dừ (SN 1967, chết ngày 15/02). Tất cả các nạn nhân đều là người Hà Nhì, 7/8 nạn nhân ở bản Tả Chải, riêng nạn nhân Chang Dì Xa ở bản Mới.
Hiện nay, có 24 ca đang được chăm sóc, điều trị tại các bệnh viện: 10 ca tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu và đang phải lọc máu, 11 ca tại Trung tâm y tế huyện Phong Thổ, 3 ca tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai. Hiện tình trạng sức khỏe của các bệnh nhân trên đều có tiến triển tốt hơn và đang tiếp tục được chăm sóc, điều trị tích cực.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Tống Thanh Hải thăm các nạn nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.
Đồng chí Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh thăm các nạn nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh (Nguồn ảnh: Laichau.gov.vn)
Liên quan đến công tác cấp cứu điều trị, xác định nguyên nhân và giải quyết vụ việc.
Chiều 15/2, Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia cho biết, kết quả kiểm nghiệm 3 mẫu rượu do Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lai Châu lấy tại vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại bản Tả Chải, xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ. Cụ thể, kết quả kiểm nghiệm mẫu rượu ngày 15/2/2017 của Viện cho thấy 3 mẫu rượu này có kết quả kiểm nghiệm hàm lượng methanol là 970 mg/l cồn 1000, 556.000 mg/l cồn 1000 và 475.000 mg/l cồn 1000. (Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm Đồ uống có cồn (QCVN 6-3:2010/BYT) và Tiêu chuẩn quốc gia về Rượu trắng (TCVN 7043:2013), hàm lượng methanol trong rượu không lớn hơn 100 mg/l cồn 1000). Như vậy, kết quả kiểm nghiệm hàm lượng methanol của 3 mẫu rượu này vượt ngưỡng cho phép nhiều lần.
Do vậy, bước đầu xác định nguyên nhân gây tử vong có thể do các nạn nhân sử dụng rượu có hàm lượng methanol vượt ngưỡng cho phép.
Chiều 16/2, đoàn công tác của Bệnh viện Bạch Mai bao gồm các chuyên gia đầu ngành nhiều chuyên khoa khác nhau đã tới làm việc tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu. Trong số các bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh và Trung tâm y tế huyện, kết quả xét nghiệm chất methanol trong máu của do Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai cho thấy có 1 ca âm tính, 1 ca nồng độ thấp (<20 mg/dL), 8 ca có nồng độ methanol trong máu rất cao. Trường cao nhất lên tới 326 mg/dL. Có 3 ca đang được chăm sóc, theo dõi tại trạm y tế xã; một số ca còn lại có biểu hiện triệu chứng nghi ngộ độc thực phẩm nhưng ở mức độ nhẹ đã được khám sàng lọc tại trạm y tế xã, tình hình sức khoẻ ổn định được cho về gia đình và tiếp tục theo dõi.
Hiện lãnh đạo tỉnh tiếp tục tập trung chỉ đạo chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng huy động tối đa nhân lực, vật lực cho công tác cứu chữa, khắc phục hậu quả vụ việc. Đồng thời chỉ đạo huyện Phong Thổ phối hợp với lực lượng Công an, Biên phòng, các lực lượng chức năng kịp thời hỗ trợ các gia đình có người tử vong và hoàn thành việc chôn cất trong ngày 16/2.
Hiện nay, huyện Phong Thổ đã tổ chức 4 đoàn công tác cùng với các lực lượng chức năng khác tiến hành rà soát từng hộ gia đình người dân tại bản Tả Chải, xã Ma Ly Chải và các khu vực lân cận để xác minh những người tham gia tại đám tang nhằm tuyên truyền, vận động nhân dân khi có biểu hiện nghi ngờ ngộ độc thực phẩm thì sớm ra cơ sở y tế để được chăm sóc, cứu chữa.
Sáng ngày 16/02/2017 Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã có Quyết định số 125/QĐ-TƯHCTĐ về việc cấp tiền để hỗ trợ các gia đình có người chết và nằm viện do ngộ độc thực phẩm tại tỉnh Lai Châu. Theo đó sẽ hỗ trợ cho 07 gia đình có nạn nhân bị chết là 3.000.000 đồng/người, hỗ trợ 30 người đang cấp cứu điều trị tại các bệnh viện 1.000.000 đồng/hộ.
Hội Chữ thập đỏ tỉnh sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Nguồn tin: Hội Chữ thập đỏ tỉnh