Cứu trợ nạn nhân nghi bị ngộ độc do thực phẩm

Thứ ba - 14/02/2017 06:30
Ngày 14/02/2017, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lai Châu đã cùng các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các nạn nhân nghi bị ngộ độc do thực phẩm tại xã Ma Ly Chải huyện Phong Thổ.
Đ/c Vũ Văn Hoàn - Phó Bí Thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đ/c Tống Thanh Hải - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chỉ đạo các lực lượng tham gia xử lý vụ ngộ độc thực phẩm
Vụ ngộ độc xảy ra tại bản Tả Chải xã Ma Ly Pho huyện Phong Thổ. Xuất phát từ ngày 10/02/2017 khi ông Phu Vần Lẻng sinh năm 1957 dân tộc Hà Nhì tại bản Tà Chải sau khi ăn cơm, uống rượu và có biểu hiện mệt mỏi, đau đầu, buồn nôn, tê bì chân tay và đến 20h cùng ngày thì tử vong.
Sau khi ông Lẻng chết gia đình tổ chức hậu sự, Nhân dân trong bản đến chia buồn và ăn cơm, uống rượu các ngày 11, 12, 13/02/2017. Đến ngày 13/02/2017 tại bản xảy ra hiện tượng nhiều người bị đau đầu, buồn nôn, giãn đồng tử và tử vong.
Tính đến tối ngày 14/02/2017 đã có 38 người được ghi nhận có biểu hiện ngộ độc do thực phẩm có 6 phụ nữ và 1 trẻ em, trong đó có 07 người đã tử vong (tính cả ông Phu Vần Lẻng) 31 người đi cấp cứu, điều trị tại tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai, Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu, Trung tâm y tế huyện Phong Thổ và trạm y tế xã.
Ngay sau khi nhận được tin báo lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lai Châu đã trực tiếp có mặt thăm hỏi, động viên, hỗ trợ và chỉ đạo các ngành chức năng tích cực tham gia cấp cứu, điều trị các nạn nhân nghi bị ngộ độc thực phẩm, điều tra nguyên nhân gây ra.
Nhằm hỗ trợ gia đình có người bị chết và các nạn nhân đang điều trị tại các Bệnh viện, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã tổ chức đoàn tới nắm tình hình, tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ các nạn nhân trong vụ ngộ độc thực phẩm mỗi gia đình có nạn nhân chết 1.000.000 đồng, nạn nhân đang cấp cứu, điều trị 500.000 đồng, đồng thời chỉ đạo Hội Chữ thập đỏ huyện Phong Thổ hỗ trợ mỗi nạn nhân trong vụ ngộ độc 1.000.000 đồng và báo cáo Hội Chữ thập đỏ Việt Nam hỗ trợ.
Qua vụ việc này cũng là bài học cảnh tỉnh cho người dân cần nâng cao ý thức trong việc lựa chọn và sử dụng thực phẩm phải đảm  bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, rõ nguồn gốc.
Đoàn công tác thăm hỏi gia đình và nạn nhân trong vụ ngộ độc thực phẩm

Nguồn tin: Văn Lương