Nậm Nhùn triển khai mô hình nuôi dê "Giảm nghèo bền vững"

Thứ năm - 08/06/2017 03:01
Hướng đến mục tiêu “Giảm nghèo bền vững”, bằng cách giúp cho người nghèo có cơ hội việc làm để tăng hiệu quả sản xuất, tạo ra lợi nhuận, ổn định cuộc sống.
Đoàn công tác trao dê và gắn biển nhà tài trợ cho hộ gia đình nghèo tham gia Dự án
Ngày 7/6/2017 Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lai Châu phối hợp với Hội Chữ thập đỏ huyện Nậm Nhùn tổ chức trao 34 con dê cho 17 hộ gia đình nghèo tại xã Nậm Hàng (mỗi hộ 2 con: 01 dê đực và 01 dê cái) do AAFV GARD (Hội Hữu nghị Pháp - Việt) vùng Gard Cévnnes - Cộng Hòa Pháp tài trợ với tổng trị giá trên 122 triệu đồng.
 Trước khi hỗ trợ dê giống, tất cả các hộ được hướng dẫn kiến thức về kỹ thuật chăn nuôi dê hiệu quả, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng địa phương, được tiếp thu những tiến bộ kỹ thuật trong chăn nuôi như: Kỹ thuật thiết kế chuồng trại, đảm bảo tiêu chí ấm về mùa đông, thoáng mát vào mùa hè, sàn chuồng chắc chắn, nền nghiêng nên dễ vệ sinh, sát trùng, chăn nuôi theo phương thức bán thâm canh, dần xoá bỏ những phương thức nuôi tận dụng, lạc hậu.. và để  chủ động nguồn thức ăn cho dê khi thời tiết bất lợi, các hộ chăn nuôi phải tự trồng cây thức ăn cho dê, nhất là khi dê có chửa cần phải bổ sung lượng thức ăn hỗn hợp để khi sinh, dê con có đầy đủ dinh dưỡng và khỏe mạnh. Cách tiêm phòng cho dê tại các thời điểm. Được biết, con giống hỗ trợ mô hình là giống dê khỏe mạnh, chất lượng, năng suất cao.
Dự án chăn nuôi dê sinh sản chất lượng, không chỉ giúp nâng cao năng suất và hiệu quả chăn nuôi mà quan trọng hơn là giúp người dân thay đổi cách nghĩ trong sản xuất, chăn nuôi, với mục đích lai, cải tạo đàn dê chất lượng, thích hợp với nhu cầu thị trường mang lại thu nhập ổn định cho người dân địa phương. Kết quả của dự án sẽ là thành công của việc ứng dụng vào sản xuất, góp phần phát triển kinh tế xã hội bền vững, giải quyết những bất cập về môi trường do chăn nuôi gây ra thông qua công tác tập huấn, tuyên truyền cho các hộ chăn nuôi.
AAFV GARD (Hội Hữu nghị Pháp - Việt) vùng Gard Cévnnes - Cộng Hòa Pháp đã đồng hành cùng Hội Chữ thập đỏ tỉnh đến với các hộ nghèo đồng bào dân tộc vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn qua các chương trình hỗ trợ giống vật nuôi phát triển kinh tế hộ gia đình nghèo như: Hỗ trợ 17 con bò sinh sản tại xã Nậm Cần huyện Tân Uyên, dự án nuôi dê tại xã Pha Mu huyện Than Uyên.
Cũng trong chương trình công tác Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã trích Quỹ Nhân đạo để hỗ trợ thêm cho các hộ gia đình như gạo, mì tôm và 200.000 đồng tiền mặt; trao 200 chiếc áo đồng phục cho học sinh các trường trên địa bàn xã Nậm Hàng.
Một số hình ảnh tại lễ trao dê:
IMG 6142[1]

IMG 6232[1]