“Xuân canh trời, tết biên cương”

Thứ tư - 18/01/2017 20:15
Đó là chủ đề Tết quân dân xuân Đinh Dậu 2017 được Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh, xã Sin Suối Hồ (huyện Phong Thổ) tổ chức ngày 17/1 tại xã Sin Suối Hồ.
Lãnh đạo 2 bên trao trào cho người nghèo tại xã Sin Súi Hồ

Sau những trận mưa kéo dài, bầu trời dường như trong xanh hơn, cổ vũ, thúc giục đông đảo người dân xã Sin Suối Hồ đến dự Tết quân dân xuân Đinh Dậu 2017. Qua trò chuyện với một số người dân trong xã, chúng tôi được biết, trước đây, trình độ nhận thức của bà con còn hạn chế, giao thông đi lại khó khăn nên kìm hãm sự phát triển kinh tế - xã hội. Với sự lãnh, chỉ đạo đúng, trúng của cấp ủy, chính quyền địa phương cộng với tinh thần chung sức, đồng lòng vượt khó của đồng bào các dân tộc, bộ mặt nông thôn mới của Sin Suối Hồ có nhiều khởi sắc. Đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân nâng cao, bà con tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, không nghe, không theo kẻ xấu kích động, không di cư tự do; tích cực cùng lực lượng bộ đội, biên phòng giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia.

20170117 155529

Tham gia Tết quân dân lần này, cán bộ, chiến sỹ và đông đảo Nhân dân các dân tộc trên địa bàn sôi nổi tranh tài ở nhiều trò chơi dân tộc hấp dẫn như: kéo co, bắn nỏ, đẩy gậy, đánh tù lu; thưởng thức 11 tiết mục văn nghệ đặc sắc ca ngợi Đảng, Bác Hồ, tình yêu quê hương đất nước, mảnh đất và con người Lai Châu. Ông Tẩn Phủ Hín (52 tuổi, ở bản Trung Hồ) bộc bạch: “Năm cũ qua đi, mỗi người dân chúng tôi lại háo hức chờ đón một cái tết ấm cúng, sung túc bên gia đình, người thân và mơ ước một tương lai tươi đẹp hơn. Năm nay, lần đầu tiên được đón tết sớm cùng cán bộ, chiến sỹ Bộ CHQS tỉnh, cán bộ xã, tôi rất vui, ấn tượng và cảm ơn các anh “Bộ đội cụ Hồ”.

Nhân dịp này, Bộ CHQS, Hội Chữ Thập đỏ tỉnh cũng tặng 40 suất quà cho 40 hộ có hoàn cảnh khó khăn của xã; tặng quà Đảng ủy, UBND xã Sin Suối Hồ, các trường: mầm non, tiểu học, THCS trên địa bàn với tổng trị giá gần 50 triệu đồng. Những món quà ý nghĩa, chứa chan tình cảm được người nhận trân trọng, nâng niu trong ánh mắt và nụ cười hạnh phúc.

Cuối chiều, đông đảo cán bộ, chiến sỹ, Nhân dân các dân tộc trên địa bàn cùng quây quần bên mâm cỗ với những món ăn truyền thống, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc vùng cao do chính tay bà con, cán bộ, chiến sỹ chế biến như: thịt nướng, bánh chưng, dưa hành… Bữa cơm ngày tết dường như ấm hơn bởi tình người, tình đất, những lời tâm sự, sẻ chia trên nền nhạc nhẹ nhàng và men rượu ngô đậm đà đến khó quên.

Thượng tá Thào A Pinh - Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh cho biết: “Tết quân dân là hoạt động thiết thực nhằm động viên bà con đón xuân vui vẻ, an toàn, tiết kiệm, tiếp tục ra sức lao động sản xuất, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, tham gia thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, củng cố tăng cường mối quan hệ, đoàn kết quân dân. Đồng thời lập thành tích chào mừng kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam, 65 năm Ngày truyền thống lực lượng vũ trang tỉnh”.

Thắt chặt tình đoàn kết quân dân, ngoài hoạt động ý nghĩa này, những năm gần đây, Bộ CHQS tỉnh còn phát động, tổ chức thực hiện tốt các cuộc vận động và phong trào cách mạng, hướng hoạt động về cộng đồng. Có thể kể đến phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”, các chương trình “Quân đội chung tay vì sức khỏe cộng đồng” và “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”. Chỉ tính riêng trong năm 2016, Bộ CHQS tỉnh phối hợp với Hội Chữ thập đỏ, Bệnh viện Quân y 109, Quân khu II tổ chức khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí và xây dựng nông thôn mới tại 2 xã: Hoang Thèn, Bản Lang (huyện Phong Thổ); tặng chăn và quần áo ấm cho các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn; tặng quần áo, chăn ấm và trang thiết bị học tập cho học sinh; xây dựng và trao tặng nhà bán trú cho Trường Tiểu học xã Trung Chải (huyện Nậm Nhùn) trị giá hàng tỷ đồng.

Bằng những việc làm thiết thực, Bộ CHQS tỉnh đã góp phần tô thắm mối quan hệ tốt đẹp quân dân, kịp thời động viên người dân Sin Suối Hồ nói riêng và người dân trong tỉnh nói chung tiếp tục vượt khó vươn lên, chung sức đồng lòng đoàn kết xây dựng quê hương Lai Châu ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Nguồn tin: Hội Chữ thập đỏ tỉnh